Hỗ trợ - Hotline +(84)43 9428 106

Hàn Quốc yêu cầu các công ty kiềm chế việc tăng lương để kiềm chế lạm phát

Thủ tướng Han Duck-soo vừa kêu gọi các bộ trưởng nước này đưa ra các biện pháp giúp ổn định lạm phát, trong bối cảnh giá cả tăng cao tác động không nhỏ đến người tiêu dùng.

Hàn Quốc yêu cầu các công ty kiềm chế việc tăng lương để kiềm chế lạm phát

Phát biểu trong một cuộc họp nội các, ông Han cho rằng chính phủ phải nỗ lực hết sức để quản lý giá cả nhằm ổn định sinh kế của người dân và nỗ lực hết sức để giảm chi phí sinh hoạt cho người dân. Ông Han cho biết lạm phát ở Hàn Quốc dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài, bao gồm cuộc xung đột tại Ukraine khiến giá dầu thô, hàng hóa tăng lên và áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng ngày 28/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch -Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho đã yêu cầu các công ty kiềm chế việc tăng lương quá mức cho nhân viên vì động thái này có thể tiếp tục đẩy nhanh lạm phát. Ông Choo đã đưa ra yêu cầu này trong cuộc họp với các thành viên của Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF), trong đó có ông Sohn Kyung-shik, Chủ tịch KEF kiêm chủ tịch CJ Group và ông Rhee In-yong, Chủ tịch Samsung Electronics Co.

Phó Thủ tướng Choo bày tỏ lo ngại về việc một số công ty công nghệ thông tin và tập đoàn lớn gần đây đã tăng lương cho nhân viên và xu hướng này có dấu hiệu lan sang các ngành và công ty khác. Theo Phó Thủ tướng Choo, việc tăng lương quá mức không chỉ làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát mà còn mở rộng khoảng cách lương giữa các công ty lớn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khiến người lao động tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ cảm thấy "tuyệt vọng". Phó Thủ tướng Choo cũng kêu gọi các công ty cải thiện năng suất và cắt giảm chi phí để giúp kiểm soát lạm phát.

Trong tháng 5, giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất trong gần 14 năm qua và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cảnh báo lạm phát sẽ tăng nhanh hơn. Giới quan sát thị trường cho rằng BOK có thể sẽ tích cực thực hiện các bước thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, đặc biệt khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản lên 0,75 điểm % trong tháng này, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994./.